Hotline: 0918 674 761    Email: huynhtuongsolar@gmail.com

4 bộ phận cần quan tâm của bình nước nóng năng lượng mặt trời

Bình nước nóng năng lượng mặt trời là sự kết hợp của rất nhiều các bộ phận khác nhau để tạo nên một sản phẩm cung cấp nguồn nước nóng vô tận dựa vào ánh nắng mặt trời, mang đến cho người dùng muôn vàn các lợi ích. Có rất nhiều các bộ phận cấu thành nên sản phẩm song có 4 bộ phận chính mà người dùng cần lưu ý nhiều hơn khi chọn mua sản phẩm là: Lớp vỏ bình bảo ôn, lõi bình bảo ôn, lớp Polyurethane cách nhiệt và ống thu nhiệt.

4 bộ phận cần quan tâm của bình nước nóng năng lượng mặt trời

Về lớp vỏ bình bảo ôn

Lớp vỏ bình bảo ôn là bộ phận phải chịu sự tác động thường xuyên của môi trường bên ngoài. Chính vì vậy yêu cầu đặt ra đối với bộ phận này chính là độ bền, độ dày. Vỏ càng dày, càng bền thì sức chịu đựng được sự ăn mòn cũng như các tác động va đập mạnh sẽ càng tốt, bảo vệ được lớp cách nhiệt bên trong.

Trong tất cả các vật liệu làm lớp vỏ bình bảo ôn thì inox 304 được đánh giá là vật liệu có khả năng chịu được sự khắc nghiệt của môi trường tốt nhất, nhất là ở những môi trường ô nhiễm nặng. Sau inox 304 thì hợp kim nhôm sơn tĩnh điện cũng được đánh giá khác cao.

>> Có nên dùng bình nước nóng năng lượng mặt trời

Về lõi bình bảo ôn

Lõi bình bảo ôn là bộ phận quan trọng của bình nước nóng năng lượng mặt trời, nó quyết định đến tuổi thọ của sản phẩm cũng như đảm bảo các chỉ tiêu về an toàn vệ sinh. Bình nước nóng năng lượng mặt trời loại tốt thường sử dụng lõi bình bảo ôn inox SUS 304 với độ dày bên trong khoảng 0,4 – 0,5mm. Còn bình nước nóng chất lượng kém thì độ dày nhỏ hơn con số đó.

Trên thị trường hiện nay có nhiều đơn vị bán bình nước nóng năng lượng mặt trời với lõi bình bảo ôn chất lượng kém khiến hiện tượng rò rỉ nước do sự ăn mòn nguồn nước thường xuyên xảy ra. Trong đó inox 316 là vật liệu phổ biến thường dùng, mặc dù không có sự khác biệt lắm so với inox SUS 304 song thực tế sử dụng sẽ cho chúng ta thấy inox 316 khiến sản phẩm hư hỏng nhanh do sự ăn mòn của nguồn nước.

Vì vậy để gia tăng tuổi thọ của bình nước nóng năng lượng mặt trời, đặc biệt là đối với những môi trường có độ PH thấp như nhiễm phèn, nhiễm mặt thì lõi bình bảo ôn nên được tráng thêm một lớp men sứ để bảo vệ sự ăn mòn hóa học, đảm bảo chất lượng của nguồn nước.

Về lớp Polyurethane cách nhiệt

Lớp cách nhiệt Polyurethane có nhiệm vụ duy trì nhiệt độ nước nóng trong bình bảo ôn. Để bình nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động tốt thì yêu cầu về lớp cách nhiệt phải có độ dày từ 5cm trở lên, được phun nén áp lực bởi lớp cách nhiệt càng được nén chặt thì bình bảo ôn càng tăng khả năng giữ nhiệt hơn.

Về ống thu nhiệt

Ống thu nhiệt cũng giống như là lõi bình bảo ôn, vô cùng quan trọng đối với bình nước nóng năng lượng mặt trời. Ống thu nhiệt không chỉ quyết định hiệu suất hấp thụ nhiệt mà còn tác động đến tuổi thọ của sản phẩm.

Trên thị trường hiện nay có 2 loại ống thu nhiệt phổ biến là ống lõi đỏ titan và ống lõi dầu, trong đó lõi đỏ titan là ống thu nhiệt được sử dụng nhiều hơn cả do giá thành rẻ cũng như chất lượng ổn định.

Để đánh giá bình nước nóng năng lượng mặt trời có tốt hay không thì trước hết người dùng cần có những kiến thức để đánh giá các bộ phận của bình nước nóng. Bộ phận có tốt thì bình nước nóng mới tốt, và ngược lại.

Xem thêm: Cách khắc phục các lỗi thường gặp khi sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời