Hotline: 0918 674 761    Email: huynhtuongsolar@gmail.com

Bình nóng lạnh hay máy nước nóng năng lượng mặt trời?

Nói về thiết bị làm nóng nước thì trên thị trường hiện nay phổ biến nhất là bình nóng lạnh và máy nước nóng năng lượng mặt trời. Với mỗi gia đình thì chỉ nên sử dụng một loại thiết bị làm nóng nước mà thôi. Vậy bình nóng lạnh hay máy nước nóng năng lượng mặt trời sử dụng sẽ thích hợp và mang đến nhiều lợi ích hơn?

Bình nóng lạnh hay máy nước nóng năng lượng mặt trời?

Để biết sản phẩm nào tốt hơn đối với người sử dụng chúng ta sẽ lần lượt đánh giá cả 2 sản phẩm thông qua từng chỉ tiêu cụ thể.

Về yếu tố giá thành

Giá thành là yếu tố đầu tiên mà người dùng thường hay đặt ra đối với mỗi sản phẩm bất kỳ. Đối với thiết bị làm nóng này thì giá của máy nước nóng năng lượng mặt trời cao hơn khá nhiều so với bình nóng lạnh.

Tuy nhiên khoan hãy quyết định, bởi ngoài yếu tố giá thành thì còn rất nhiều các điều kiện khác người tiêu dùng cần quan tâm khi mua và sử dụng sản phẩm.

>> Máy nước nóng năng lượng mặt trời giá bao nhiêu

Về khả năng tiết kiệm

Nhiều người cho rằng bình nóng lạnh có giá rẻ hơn nên đương nhiên khả năng tiết kiệm chi phí cho mình là lớn hơn. Tuy nhiên câu trả lời không nằm ở số tiền bỏ ra ban đầu mà là nằm ở số tiền phải chi cho cả quá trình sử dụng.

Với bình nóng lạnh, ban đầu người dùng chỉ bỏ ra một khoản chi phí khá thấp so với máy nước nóng năng lượng mặt trời. Tuy nhiên mỗi tháng sử dụng người dùng phải chi trả một khoản tiền điện tương đương với mức độ sử dụng của mình. Dùng càng nhiều, nước nóng tạo ra càng lớn thì mức tiêu thụ điện năng càng cao.

Còn máy nước nóng năng lượng mặt trời, ban đầu bạn sẽ phải bỏ ra một khoản phí kha khá lớn để sở hữu nó. Song trong suốt thời gian sử dụng người dùng sẽ không mất một khoản phí nào dù cho nguồn nước nóng tạo ra là bao la, bất tận. Bởi vậy người ta thường nói lựa chọn máy nước nóng năng lượng mặt trời chính là bài toán thông minh cho việc tiết kiệm tối đa chi phí.

Về dung tích bình chứa

Bình nóng lạnh sử dụng bình chứa nước khá khiêm tốn, dung tích bình nóng lạnh thường là 15 40l, trong khi đó dung tích máy nước nóng năng lượng mặt trời nhỏ nhất đã là 140l. Với máy nước nóng năng lượng mặt trời dung tích lớn có thể phục vụ cho nhiều nhu cầu sử dụng trong cuộc sống như tắm giặt, rửa chén, đun nấu… mà không lo lắng hết nước.

Về khả năng làm nóng nước

Bình nóng lạnh có khả năng làm nóng nước cực nhanh, khoảng 10 – 15 phút bật điện là người dùng đã có nước nóng để dùng. Bình có khả năng giữ nhiệt tối đa là 12 tiếng.

Còn máy nước nóng năng lượng mặt trời thì ngược lại, nó phải mất một khoảng thời gian khá dài để làm nóng nước. Tuy nhiên người dùng không cần thao tác bật/ tắt điện rườm rà mà máy sẽ tự động làm nóng nước khi có ánh sáng, ánh nắng mặt trời. Hơn nữa, với bình bảo ôn, máy năng lượng mặt trời có khả năng giữ nhiệt lên đến 72 giờ.

Nếu như mất điện thì gia đình sử dụng bình nóng lạnh sẽ không có nước nóng để dùng. Nhưng máy nước nóng năng lượng mặt trời, dù mất điện, thậm chí mất nắng thì máy vẫn có thể đảm bảo nguồn nước nóng ấm thật dồi dào.

Về khả năng an toàn

Do bình nóng lạnh sử dụng điện nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm cho người dùng. Còn máy nước nóng năng lượng mặt trời thì hoàn toàn không, loại bỏ mọi nguy cơ cháy, chập điện, nổ khi rò rỉ hay gặp bất cứ vấn đề gì. Máy tuyệt đối an toàn cho mọi gia đình và thân thiện với môi trường.

Về độ bền

Máy nước nóng năng lượng mặt trời có độ bền cao hơn rất nhiều lần so với bình nóng lạnh. Tuổi thọ trung bình của máy năng lượng mặt trời là 20 – 30 năm, còn bình nóng lạnh thì thấp hơn. Chưa kể đến việc sử dụng bình nóng lạnh phải thường xuyên bảo dưỡng, vệ sinh hơn là máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Giờ thì bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi sử dụng bình nóng lạnh hay máy nước nóng năng lượng mặt trời tốt hơn chưa?

Xem thêm: Máy năng lượng mặt trời có tạo nước nóng vào mùa đông?