Hotline: 0918 674 761    Email: huynhtuongsolar@gmail.com

Nên mua máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào?

Nhu cầu sử dụng nước nóng ngày một nhiều do vậy người dùng đã tìm đến một sản phẩm cung cấp nước nóng dồi dào lại mang đến nhiều lợi ích kinh tế là máy nước nóng năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, thị trường máy nước nóng năng lượng mặt trời rất đa dạng, không chỉ về giá cả, thương hiệu mà còn đa dạng cả các loại máy. Đứng trước sự đa dạng ấy người dùng phân vân không biết nên chọn loại nào thì tốt nhất và phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Sau đây là 3 loại máy nước nóng năng lượng mặt trời phổ biến trên thị trường. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu loại máy nào tốt thông qua việc đánh giá từng loại máy.

Nên mua máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào?

>> Máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt

Dạng ống thủy tinh chân không

Máy nước nóng năng lượng mặt trời dạng ống chân không là loại được sử dụng phổ biến hiện nay do nó ra đời sớm nhất và có giá thành rẻ nhất so với các loại khác.

Nguyên lý hoạt động của máy: Ống thủy tinh chân không được gắn với bồn nước nóng thông qua các lỗ trên thân bồn. Nước sau khi vào bồn sẽ tràn ngập ống thủy tinh chân không. Nếu chưa có mặt trời thì nhiệt độ của nước bên trong ống sẽ bằng nhiệt độ nước trong bồn chứa. Nhưng khi có nắng, nắng sẽ xuyên qua lớp thủy tinh ngoài thành, rồi vào mặt ngoài của thành ống thủy tinh chân không làm ống nóng lên và truyền nhiệt vào nước ở bên trong nó.

Dạng ống dầu

Về cấu tạo, máy nước nóng năng lượng mặt trời dạng ống dầu cơ bản cũng giống như máy nước nóng dạng ống thủy tinh chân không. Tuy nhiên điểm khác giữa chúng là phần ống hấp thụ nhiệt.

Dạng máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu được đánh giá là truyền nhiệt nhanh và hiệu quả hơn so với loại thông thường. Do sử dụng môi chất trung gian có nhiệt độ bốc hơi thấp nên quá trình truyền nhiệt diễn ra sớm hơn và kết thúc muộn hơn.

Ngoài ra, dạng ống dầu còn cho phép máy tiếp tục hoạt động ngay cả khi nắng tắt. Ưu điểm này giúp cho người sử dụng có được nước nóng cả về ban đêm lẫn những ngày không có nắng.

Nếu như máy nước nóng năng lượng mặt trời dạng thông thường sẽ có cặn bẩn hoặc vi sinh vật tích trữ trong 1 – 2 năm sử dụng thì dạng máy ống dầu không gây đóng cặn, rêu nhớt trong lòng ống, luôn đảm bảo chất lượng nước được tạo ra.

Tuy nhiên máy dạng ống dầu lại có nhược điểm là giá thành cao hơn so với các loại máy nước nóng năng lượng mặt trời khác. Nhược điểm đó thường làm người dùng e ngại khi lựa chọn sản phẩm, song giá trị nó mang lại theo thời gian sẽ khiến người dùng cảm thấy hài lòng.

Dạng tấm phẳng

Dạng tấm phẳng là dạng máy nước nóng năng lượng mặt trời có cấu tạo và nguyên lý hoạt động hoàn toàn khác biệt với 2 dạng nói trên. Máy có thành phần hấp thụ nhiệt không phải là ống mà là dạng tấm phẳng có một lớp kính cường lực phía trên bảo vệ. Từ tấm phẳng này nhiệt được hấp thụ sẽ truyền đến bình chứa thông qua các dạng khác nhau: Ống dẫn nước, ống đông hoặc ống dẫn môi chất.

Máy hoạt động theo nguyên lý: Nước từ bồn chứa bơm vào hệ thống ống dẫn được gắn trên tấm hấp thụ nhiệt, sau khi hấp thụ nhiệt sẽ quay trở lại bồn chứa và thực hiện tuần hoàn cho đến khi nhiệt độ nước bên trong bồn chứa đạt được nhiệt độ cần thiết.

Ưu điểm đầu tiên có thể dễ dàng nhìn thấy chính là thiết kế của máy dạng tấm phẳng có tính thẩm mỹ hơn so với các dạng máy khác. Chúng có lợi thế có thể lắp đặt trên bất kỳ vị trí nào của mái nhà mà không cần có bồn cấp nước đặt cao hơn hay có hệ thống bơm nước và hệ thống điều khiển điện tử.

Đặc biệt, máy nước nóng dạng tấm phẳng có bộ điều khiển nhiệt tự động nên có thể cấp nhiệt cho nước từ điện năng, đồng thời tự động ngắt nguồn cấp sau khi nhiệt độ nước đã đạt đến mức cần thiết mà người dùng đặt.
Tuy nhiên nhược điểm của máy nước nóng năng lượng mặt trời dạng tấm phẳng chính là sẽ không hoạt động nếu như mất điện, bởi điện bắt buộc phải có để bơm, điều khiển hệ thống. Thêm nữa, giá thành của nó cũng là một “chướng ngại vật” khiến người dùng đến với sản phẩm khó khăn hơn.

Trên là những đánh giá của chúng tôi về 3 loại máy nước nóng năng lượng mặt trời được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Dựa vào nguyên lý hoạt động cũng như ưu và nhược điểm của từng loại mà người dùng có thể lựa chọn được loại máy phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình nhất.

 

Xem thêm: Vì sao nên sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời?