Hotline: 0918 674 761    Email: huynhtuongsolar@gmail.com

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy năng lượng mặt trời

Chúng ta vẫn thường biết đến máy nước nóng năng lượng mặt trời là sản phẩm tạo ra nguồn nước nóng dồi dào, liên tục cho người sử dụng dựa vào ánh nắng mặt trời. Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao máy có thể làm được điều đó không? Và nó thực hiện quá trình chuyển đổi ánh nắng mặt trời thành nước nóng như thế nào?

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy năng lượng mặt trời

Nếu như chúng ta đưa một thau nước ra để ngoài nắng thì một lúc sau ánh nắng sẽ làm cho nước trong thau của chúng ta trở lên nóng đi. Vậy với máy nước nóng hoạt động dựa trên ánh nắng mặt trời thì chúng tạo thành nước nóng như thế nào? Chúng ta sẽ cùng đi tìm câu trả lời thông qua việc tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy.

>> Máy nước nóng năng lượng mặt trời giá rẻ

Về cấu tạo

Máy nước nóng năng lượng mặt trời về cơ bản có 2 bộ phận chính để tạo nên nguồn nước nóng đó là:

Thứ nhất là bình bảo ôn 3 lớp: Bình bảo ôn được làm từ inox SUS 304 cao cấp, độ bền tuyệt đối, được cách nhiệt bằng hợp chất bảo ôn phức hợp, có khả năng chịu nhiệt lên đến 160 độ C và khả năng giữ nhiệt lên đến 72 giờ đồng hồ.

Thứ hai là ống hấp thụ nhiệt chân không: Ống gồm 2 lớp chịu va đập mạnh, ở giữa là chân không. Thân ống được tráng lớp màng đặc biệt gồm 3 lớp: Lớp chống tản nhiệt, lớp hấp thụ nhiệt và lớp truyền dẫn nhiệt hấp thụ để làm nóng nước bên trong.

Nguyên lý hoạt động của máy

Máy nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động dựa trên nguyên lý biến quang năng thành nhiệt năng hay còn gọi là đối lưu nhiệt và bẫy nhiệt lượng. Nghĩa là bề mặt của máy sẽ hấp thụ nguồn năng lượng mặt trời rồi làm nóng nước. Thông qua quá trình đối lưu nhiệt, nước tại bình bảo ôn tăng liên và diễn ra liên tục cho đến khi nhiệt độ trong bình bằng nhiệt độ của nước tại thiết bị hấp thụ.

Nguồn nước nóng được tạo thành không phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường xung quanh mà nó phụ thuộc vào khả năng hấp thụ nhiệt của máy nước nóng năng lượng mặt trời cùng với các tia bức xạ năng lượng.

Vì tên gọi máy nước nóng năng lượng mặt trời mà nhiều người cho rằng máy chỉ hoạt động vào mùa hè, mà mùa hè thì đa số đều không cần sử dụng đến nước nóng. Họ e ngại mùa đông lạnh buốt nhưng nếu không có nắng máy sẽ không tạo ra nguồn nước nóng được. Tuy nhiên với nguyên lý hoạt động nói trên chúng ta có thể yên tâm một điều là máy nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động không phụ thuộc vào các mùa trong năm mà nó phụ thuộc vào “năng lượng mặt trời”. Nghĩa là cứ có nắng là nước sẽ nóng, nắng dù to hay nhỏ hay đơn giản là ánh sáng thì máy cũng có thể tạo nguồn nước nóng, nước ấm bình thường.

Với cấu tạo và nguyên lý hoạt động nói trên người dùng hoàn toàn có thể yên tâm sở hữu ngay chiếc máy nước nóng năng lượng mặt trời để phục vụ cho nhu cầu sử dụng nước nóng ngày một cao ở gia đình. Với nguồn nước nóng được tạo ra dồi dào, cộng với vô vàn những tiện ích khác chắc chắn sản phẩm sẽ phục vụ tối đa nhu cầu của cuộc sống con người ngày một hiện đại, tiện nghi.

Xem thêm: Bình nóng lạnh hay máy nước nóng năng lượng mặt trời?