Hotline: 0918 674 761    Email: huynhtuongsolar@gmail.com

Cách khắc phục các lỗi thường gặp khi sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời

Bình nước nóng năng lượng mặt trời dù được lựa chọn kỹ lưỡng đến đâu, sản phẩm được đánh giá hoàn hảo thế nào thì trong suốt quá trình sử dụng cũng sẽ không tránh khỏi những sai sót. Do vậy trước khi sử dụng sản phẩm người dùng nên có những kiến thức cơ bản về các lỗi thường gặp ở bình nước nóng năng lượng mặt trời để có cách xử lý kịp thời và phù hợp.

Sau đây là những lỗi cơ bản nhất mà người dùng trong suốt quá trình sử dụng sản phẩm sẽ gặp phải ít nhất một lần. Với mỗi lỗi phát sinh chúng tôi có đưa ra những giải pháp để người dùng có thể tham khảo bên dưới.

Bình không tạo nước nóng hoặc nóng ít

Nếu như trời nắng bình thường nhưng nguồn nước từ bình nước nóng năng lượng mặt trời không nóng hoặc nóng với nhiệt độ thấp thì đó là một lỗi thường thấy nhất.

Nguyên nhân có thể là do áp suất nước lạnh không đủ hoặc bồn lạnh không đầy nước, đường ống bị ngộp hơi hoặc vị trí lắp đặt không phù hợp.

Đối với nguyên nhân được xác định trên thì người dùng cần khắc phục như sau:

Kiểm tra xem vị trí lắp đặt có phù hợp hay không, có bị che khuất nắng hay hướng nắng đã đúng chưa.

Kiểm tra xem van 1 chiều có bị hỏng hóc, đường ống nóng và đấu nối đường ống vào bồn chứa đã đúng kỹ thuật.

Kiểm tra đường ống dẫn xuống các phòng sử dụng có bị rò rỉ hay không.

Nếu nước không nóng là do áp suất nước lạnh không đủ thì cần lắp đặt thêm bơm tăng áp; nếu đường ống bị ngộp hơi thì tháo các vòi để nước chảy tự nhiên, thoát hơi ra…

Nếu thực hiện tất cả những điều trên mà vẫn không khắc phục được tình trạng thì có thể bình nước nóng năng lượng mặt trời mà bạn đang sử dụng có loại form cách nhiệt quá tệ nên không thể giữ được nhiệt. Do vậy không còn cách nào khác là bạn phải yêu cầu nơi cung cấp sản phẩm một loại cách nhiệt khác hoặc yêu cầu họ sửa chữa cho mình.

Khi xuất hiện hiện tượng rò rỉ giữa than bồn

Nguyên nhân của hiện tượng là do ống chân không bị vỡ, silicon bên trong bồn bảo ôn bị mất hoặc bị hỏng, đầu nối ống bị hỏng hoặc đã bị nứt.

Với trường hợp này chúng ta khắc phục như sau: Thay ống chân không, thay silicon và siết chặt những đầu nối lại nếu bị hỏng, thay những đầu nối bị nứt, hỏng.

Khi nước bên hông bồn bị rò rỉ

Nguyên nhân có thể là do chỗ gắn ông típ của nước lạnh vào và nước nóng ra bị rò, hoặc do sử dụng ron cao su quá lâu. Cách khắc phục là thay ron cao su mới.

Nếu nguyên nhân là do bị bung thì cần hàn lại điểm bị bung.

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”

Những lỗi nói trên suy cho cùng đều xuất phát từ việc lắp đặt không đúng cách. Do vậy, để tránh những trường hợp nói trên thì trước khi lắp đặt bình nước nóng năng lượng mặt trời người dùng cần lưu ý những điều sau:

Khảo sát vị trí trước khi quyết định lắp đặt bồn nước nóng bằng cách sử dụng la bàn. Theo đó, hướng nam là hướng tốt nhất để lắp đặt bình nước nóng, còn các hướng còn lại đều làm giảm nhiệt độ của nước dẫn đến tình trạng nước không nóng hoặc nóng ít.

Thêm nữa, cần lưu ý nguồn cấp nước cho bình nước nóng năng lượng mặt trời phải đảm bảo không cao hơn quá 2 mét so với bình, và nguồn nước phải đảm bảo là nguồn nước sạch, không nhiễm phèn, nhiễm mặn. Trong trường hợp nếu nguồn nước cao hơn 2 mét so với quy định thì cần lắp thêm bình phụ hoặc van điều áp để làm giảm áp lực nước.

Nguồn nước có khoảng cách từ đáy bồn so với bình nước nóng năng lượng mặt trời phải ngang bằng nhau chính là thích hợp nhất, nguồn nước lạnh sẽ dễ dàng chảy vào bình nước nóng và tránh những lỗi hỏng hóc thường thấy.

Trên chỉ là những lỗi hỏng hóc thường thấy khi sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời. Trong trường hợp nếu người dùng không thể xác định nguyên nhân thì không nên tự ý khắc phục mà cần gọi thợ có kinh nghiệm đến sửa chữa, tránh tình trạng  càng chữa “bệnh” càng nặng thêm.